Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

Dạ dày có chức năng chủ yếu là tiêu thụ thức ăn và chuyển hóa năng lượng để nuôi các hoạt động khác của cơ thể. Vì vậy thức ăn mà chúng ta dùng hằng ngày ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh đau dạ dày. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu người đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì. Từ đó xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý hơn trong việc điều trị bệnh. 

1. Những biểu hiện của người bị đau dạ dày 

Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét dạ dày gây ra. Điều này khiến cho người bệnh phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ vô cùng khó chịu. Thường xuất hiện ở những người thường xuyên thức khuya và sử dụng nhiều bia rượu. 

Người bị đau dạ dày thường có những biểu hiện sau: 
- Thường cảm thấy đau ở vùng thượng vị: không phải là đau quằn quại mà chỉ là những cơn đau xuất hiện khi quá no hoặc quá đói. 
- Thường chán ăn: do khả năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút, dẫn đến ăn không tiêu, tức bụng. 
- Có dấu hiệu ợ hơi, ợ chua: do sự vận động của dạ dày bị rối loạn khiến thức ăn bị lên men và sinh ra ợ hơi. 
- Có cảm giác buồn nôn: Do đau dạ dày khiến thức ăn bị trào ngược lên thực quản dẫn đến rách thực quản, rách niêm mạc thực quản.
- Xảy ra hiện tượng chảy máu tiêu hóa: đây là hiện tượng chảy máu dạ dày với hiện tượng này máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào các ống tiêu hóa. 

2. Người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

Trong việc điều trị bệnh đau dạ dày thì ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì việc có chế độ ăn uống hợp lý cũng hết sức quan trọng. Vì dạ dày là cơ quan tiêu hóa thức ăn nên những thức ăn mà chúng ta dùng có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến tình trạng bệnh. 
** Nên ăn 
- Nên dùng nhưng thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa. Cụ thể như: cháo, mì sợi nhỏ, cơm nhão... Vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm có tác dụng làm bão hòa axiy trong dạ dày. 

- Ăn nhóm thực phẩm làm giảm axit dạ dày có thể giúp lớp thành dạ dày không bị tấn công bởi axit dư thừa. Chẳng hạn như: bánh mì, bánh bông lan, bánh xốp...
- Nên ăn những nhóm thức ăn có khả năng làm lành vết thương, dịu nhẹ cơn đau dạ dày. Chẳng hạn như: bột nghệ, mật ong nguyên chất. Ngoài ra bắp cải, khoai tây, bí đỏ, cải xanh cũng rất tốt trong việc điều trị bệnh. 

** Kiêng ăn
- Hạn chế những nhóm thực phẩm tiết nhiều dịch vị hơn. Chẳng hạn như: chanh, cam, cóc,...
- Tránh xa những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ vì thường rất khó tiêu hóa. Chẳng hạn như: đồ chiên, xào... 

- Không nên dung nạp quá nhiều chất xơ dạng không hòa tan vì có thể làm cho dạ dày hoạt động vất vả hơn. Cụ thể không nên ăn nhiều: rau cần, khoai môn, các nhóm hat, đậu già...
- Tuyệt đối không dùng rượu bia và các chất kích thích vì có thể làm những cơn dạ dày dữ dội hơn. Làm tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày.
Mong rằng từ những thông tin của chúng tôi về người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì sẽ giúp người bệnh xây dựng được một chế độ ăn phù hợp. Từ đó giúp việc điều trị bệnh dễ dàng hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét