Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Cảnh báo mẹo chữa tàn nhang bằng nhang hương

Gần đây chị em thường rỉ tai nhau phương pháp chữa tàn nhang bằng cách đốt nhang hương. Thực hư chuyện này ra sao? Phương pháp này có an toàn?

Nhang hương chế tạo từ đâu?


Người Việt Nam sử dụng nhang hương thường xuyên trong hầu hết các lễ cúng. Nhang hương dược chế tạo từ các chất của thực vật. Khi đốt có mùi thơm đặc trưng do tinh dầu của các loại thực vật tiết ra. Nhang hương được sản xuất từ bột của các loại thực vật khác nhau. Tùy loại hương mà người sản xuất lựa chọn nguyên liệu phù hợp để tạo ra thành phẩm.

Là sản phẩm quen thuộc nhưng hương cũng tiềm ẩn những nguy hiểm.

Khi đốt hương sẽ tạo ra khói và tinh dầu đặc trưng. Khói nhang hương có thể có nhiều chất độc hại: benzen, toluene, xylenes,… Các hóa chất này có thể gây cay mắt, khó thở, chóng mặt. Ngoài ra còn có thể gây ung thư khi hít phải một thời gian dài.


Một số loại hương nhang còn được tẩm màu hóa học để có màu sặc sỡ. Các chất tạo màu cũng rất có hại cho hệ hô hấp.

Một số loại hương được tẩm nhiều thành phần hóa học, không dùng mùi tự nhiên. Điều này khiến cho hương trở nên độc hại hơn.


Nhang hương sau khi đốt thường để lại tàn. Thông thường tàn nhang đốt xong sẽ rụng tàn. Tuy vậy một số loại nhang được ngâm axit H3PO4 để làm cho tàn nhang cong lại sau khi đốt và không rụng. Sau khi cháy sẽ sinh ra P2O5 rất có hại cho sức khỏe. Tàn của một số loại nhang còn có màu trắng tinh do được trộn CaCo3.

Đốt tàn nhang bằng nhang hương có hết không?

Vẫn chưa có những bằng chứng về kết quả của cách điều trị này. Tuy nhiên, khói nhang tiếp xúc với da mặt có thể làm tình trạng nặng hơn. Nhang hương khi đốt còn sinh ra nhiều chất có hại.

Bạn cần tỉnh táo trước phương pháp này để tránh bệnh nặng hơn cũng như mắc phải những bệnh khác. Tham khảo các phương pháp trị tàn nhang an toàn hơn là điều bạn nên làm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét