Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Giúp mẹ bầu phòng tránh bệnh viêm âm đạo khi mang thai

Viêm âm đạo có thể gặp ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau, đặc biệt ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Với mẹ bầu, viêm nhiễm phụ khoa này cũng dễ mắc phải hơn. Để giúp mẹ bầu phòng tránh bệnh viêm âm đạo khi mang thai, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra chúng tôi đã trao đổi với các bác sĩ phụ khoa để tìm giải pháp hiệu quả.

Dưới tác động của sự thay đổi nội tiết tố, môi trường âm đạo mất cân bằng và sức đề kháng suy giảm thì chị em trong giai đoạn thai kỳ dễ mắc các viêm nhiễm phụ khoa mà phổ biến nhất là bệnh viêm âm đạo. Nguyên nhân gây bệnh được xác định do: Trichomonas (bệnh trùng mảng uốn roi đuôi), nấm men hay vi khuẩn. 


Biểu hiện bệnh viêm âm đạo khi mang thai thường gặp nhất đó là: khí hư ra nhiều, có màu trắng, màu vàng xanh đóng mảng hay loãng (tùy từng tác nhân gây bệnh), có mùi hôi khó chịu và ngứa ngáy vùng kín,...

Bệnh viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

Sẽ không có gì đáng lo ngại nếu mẹ bầu phát hiện bệnh sớm, điều trị đúng cách và kịp thời. Một số trường hợp chị em chủ quan, không chú ý chữa trị sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, đặc biệt nếu viêm âm đạo do vi khuẩn Bacterial vaginosis (BV) gây ra.
Đây là một viêm nhiễm do nhiều loại vi khuẩn có sẵn trong âm đạo gây nên. Trong đó Gardrenella vaginosis chiếm khoảng 80% và các loại khác như Peptostreptococcus, Mycoplasma hominis, Streptococcus viridan. Bệnh do một hay nhiều loại vi khuẩn này phối hợp với nhau gây viêm âm đạo.

Bi viem am dao do BV gây ra có thể gây sảy thai, vỡ ối non, vỡ ối sớm và tỷ lệ đẻ non cao nếu không được can thiệp đúng lúc.

Cách phòng tránh viêm âm đạo khi mang thai

Để tránh mắc phải căn bệnh phụ khoa thường gặp này, bản thân chị em cần có có ý thức giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách. Mẹ bầu nên sử dụng loại nước vệ sinh vùng kín có độ pH thích hợp với âm đạo, không rửa quá sâu và quá sạch gây tổn thương vùng kín, tạo cơ hội cho viêm nhiễm nấm phát triển. Vệ sinh vùng kín bằng nước lạnh và không dùng nước quá nóng bởi nước nóng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm sống sót và phát triển nhanh hơn.

Việc mặc đồ lót bó sát cũng có thể làm tăng độ ẩm và bí ở khu vực âm đạo, dễ tạo môi trường thích hợp cho nấm men phát triển. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục thường xuyên từ 7 lần hoặc nhiều hơn 7 lần/tuần; ăn nhiều sữa chua có chứa vi khuẩn dùng để lên men cũng liên quan đến việc tăng khả năng bị nhiễm nấm men. Bên cạnh đó, khám phụ khoa định kỳ cũng là một thói quen các mẹ nên thực hiện.

Trong trường hợp nghi ngờ bị nhiễm nấm men dựa vào những biểu hiện trên, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác và điều trị đúng cách, dứt điểm. Tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc chữa viêm để bôi mà không có chỉ định của bác sĩ. Cần cẩn trọng trong việc uống thuốc và điều trị bệnh an toàn để không ảnh hưởng đến thai nhi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét