Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

Bị viêm họng có được uống nước lạnh không?

Câu hỏi của bạn đọc: 

Em bị ho và đau rát họng gần 1 tuần nay. Sau khi đi khám thì được bác sĩ kết luận bị viêm họng cấp tính và cho thuốc về uống. Em nghe nhiều người nói bị viêm họng không nên uống nước lạnh vì sẽ khiến cổ họng sưng đau hơn khiến việc chữa viêm họng càng khó hơn. Không biết điều này có đúng không? Mong bác sĩ giải đáp cho em được rõ ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

(Tuấn Nguyễn, Tp.HCM)

Bị viêm họng có được uống nước lạnh không?


Giải đáp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc với chúng tôi.

Những nguyên nhân gây viêm họng, viêm đường hô hấp có thể là do virus, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật. Đối với viêm đường hô hấp trên (khoang mũi, khoang miệng, hầu họng, thanh quản…), nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus. Theo đó, nếu bạn được chẩn đoán chính xác bị viêm họng cấp do virus thì không cần dùng kháng sinh, chỉ cần điều trị triệu chứng.

Để giảm đau họng, bạn có thể dùng thuốc như Acetaminophen (Tylenol), kháng viêm (non-steroide) như Ibuprofene, hoặc dùng thuốc xịt họng hay thuốc ngậm có thành phần giảm đau tại chỗ và kết hợp với việc súc họng bằng nước muối nhằm làm sạch họng và giảm các triệu chứng viêm họng.

Một số quan niệm cho rằng không được uống nước lạnh vì sẽ gây viêm họng nặng hơn. Tuy nhiên, như đã giải thích, viêm họng cấp là do virus gây ra, nếu bạn dùng thực phẩm nào đó mà tình trạng viêm họng nặng hơn có thể do chất lượng của thực phẩm không tốt nhiều hơn là do nhiệt độ.

Viêm họng cấp sẽ làm cho cổ họng trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương và gia tăng cảm giác khó chịu, Vì vậy bạn không nên dùng thực phẩm (ăn, uống) ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Thay vào đó, hãy dùng thực phẩm ở nhiệt độ “cân bằng” hơn như trà chanh, trà mật ong ở dạng âm ấm hoặc dùng thực phẩm ở dạng mát như kem, nước lạnh (không dùng nước đá).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét