Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Hướng dẫn điều trị bệnh trĩ nội độ 1 nhanh khỏi

Theo nhận định của bác sĩ, việc điều trị trĩ nội độ 1 không quá phức tạp vì bệnh còn ở mức độ nhẹ. Lúc này, bệnh trĩ mới có biểu hiện chảy máu khi đi đại tiện (thường dính trên giấy vệ sinh) và chưa sa búi trĩ. Để điều trị hiệu quả cần tuân thủ một số yêu cầu chữa trị bệnh như sau:

Vấn đề về ăn uống


Hướng dẫn điều trị bệnh trĩ nội độ 1 nhanh khỏi

Ăn khoai lang tốt cho người bệnh trĩ

Khi bị bệnh trĩ cần hết sức chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý. Theo lời khuyên, người bệnh trĩ nên bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, uống nhiều nước có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, làm mềm phân phòng ngừa táo bón - nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng, nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

Khi đi vệ sinh đừng rặn, hạn chế khiêng vật nặng


Hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Lưu ý, nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh.

Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh


Hướng dẫn điều trị bệnh trĩ nội độ 1 nhanh khỏi

Đây là việc làm đặc biệt cần thiết. Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn để làm sạch, chống nhiễm khuẩn. Bạn có thể dùng nước ấm để rửa hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện, sau đó lau khô bằng khăn mềm. Không dùng giấy vệ sinh loại khô cứng sẽ ảnh hưởng tới vùng bị trĩ. Nếu dùng giấy vệ sinh, bạn nên chọn loại giấy mềm.

Ngâm nước ấm


Việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên.  Đây là một trong những cách chữa bệnh trĩ tại nhà vô cùng đơn giản mà được đánh giá hiệu quả cao giúp làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hỗm trong bồn cho đến khi hết đau.

Chế độ sinh hoạt


Hướng dẫn điều trị bệnh trĩ nội độ 1 nhanh khỏi

Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp có tác dụng tăng cường lưu thông máu, phòng chống táo bón và tạo tinh thần thoải mái rất tốt cho việc điều trị bệnh trĩ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét