Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

Tổng hợp các loại thuốc thường dùng chữa bệnh mất ngủ

Thuốc chữa mất ngủ được dùng phổ biến hiện nay gồm cả thuốc Tây và thuốc Đông y. Hầu hết người bệnh khi bị mất ngủ thường có thói quen sử dụng thuốc điều trị. Dưới đây là các loại thuốc trị mất ngủ thường được sử dụng nhất.

Tổng hợp các loại thuốc thường dùng chữa bệnh mất ngủ


Thuốc ngủ theo toa


Nhóm thuốc ngủ theo toa là những loại thuốc được các bác sỹ chuyên khoa chỉ định kê đơn cho những trường hợp bị chứng mất ngủ kéo dài. Các loại thuốc này được phân thành 2 nhóm:

- Nhóm thuốc ngủ liều mạnh thuộc nhóm Benzodiazen gồm các loại thuốc như Seduxen, lexominl… Loại nhóm thuốc này gây tác dụng ngủ nhanh nhưng cũng dễ gây tác dụng phụ nên cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Nhóm thuốc ngủ liều nhẹ dùng có tác dụng lâu hơn, có thuốc được bào chế từ nguyên liệu tự nhiên nên ít gây tác dụng phụ.

Thuốc ngủ không theo toa


Đây là nhóm thuốc ngủ người bị chứng khó ngủ có thể mua thuốc điều trị mất ngủ cho mình không cần sự chỉ dẫn và kê thuốc của bác sỹ. Nhóm thuốc này có tên là Benzodiazepin gồm các loại thuốc như Phamzopic. Tác dụng của nhóm thuốc này có tác dụng gây ngủ nhẹ, ít tác dụng phụ và không gây nên chứng nghiện thuốc nhiều như nhóm thuốc ngủ theo toa.

Mặc dù hai nhóm thuốc tân dược theo toa và không theo toa có tác dụng trị mất ngủ và an thần. Tuy nhiên chúng cũng được các bác sỹ chuyên khoa khuyến cao không nên sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nên tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng.

Nhóm thuốc ngủ theo bài thuốc Đông yCó rất nhiều bài thuốc thảo dược trị mất ngủ được sử dụng phổ biến trong đông y và được nhiều người ưu tiên sử dụng, nhất là đối với những người bị mất ngủ kinh niên do có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. 

Các bài thuốc này có nguồn gốc từ tự nhiên, lành tính như lạc tiên, táo đỏ, đậu xanh hay lá vông, trà hoa cúc, tim sen… Đây đều là các vị thuốc an thần, xoa dịu hệ thần kinh để chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên khi sử dung các loại thuốc này cần kiên trì vì chúng lâu phát huy tác dụng. 

Bên cạnh đó, để có hiệu quả nhanh chóng, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa bệnh như luôn có chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên khoa học và lành mạnh. Ngoài ra, vệ sinh giấc ngủ như thư giãn bằng cách đọc truyện, tắm nước ấm, dọn dẹp giường ngủ và phòng ngủ khô thoáng sạch sẽ… là việc bạn nên thực hiện hàng ngày, đều đặn trước khi đi ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét