Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

Nguyên nhân và cách khắc phục mùi hôi miệng

Hôi miệng là chứng bệnh lý thường gặp phổ biến rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thế nhưng một điều thực tế là hầu hết những người bị hôi miệng hầu như không biết rõ nguyên nhân gây hôi miệng là gì? Nhiều người chỉ nghĩ là do vệ sinh răng miệng không đúng cách, nhưng đây chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây hôi miệng mà bạn nên cảnh giác. 

Nếu bạn nghĩ điều này không quan trọng? một sai lầm đấy bạn nhé! vì việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây hôi miệng sẽ giúp bạn trị khỏi dứt điểm bệnh hôi miệng một cách cực kỳ nhanh chóng đó nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục mùi hôi miệng 

Lý do xuất hiện mùi hôi khó chịu?


Mùi khó chịu từ miệng phát sinh từ cáchợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi được gọi là VSC (Volatiti Sulfur Compounds). Có rất nhiều thành phần khác nhau trong miệng, nhưng chủ yếu mùi hôi ở miệng sinh ra từ:

- Dimethyl sulfide (CH3SCH3)
- Hydrogen sulfide (H2S): có mùi hôi trứng thối.
- Methyl Mercaptan (CH3SH) là chất pha vào gaz để nhận biết khi gaz xì vì có mùi rất nồng.

Các hợp chất lưu huỳnh này được hình thành từ các vi khuẩn chuyển hóa chất bã khi chúng ta ăn uống, xác vi khuẩn, các tế bào bong trốc trong miệng chúng ta… Trong miệng của mỗi người đều chứa các thành phần trên, nhưng nếu các thành phần này cao hơn mức bình thường, tạo thành mùi khó chịu khi chúng ta thở, nói chuyện, gây ra chứng hôi miệng khó chịu này. 


Nguyên nhân cụ thể hình thành nên bệnh hôi miệng


Hôi miệng có thể xuất hiện do một số nguyên nhân đơn giản như sau:

- Bị khô miệng:  Miệng bị khô do lượng nước bọt cung cấp cho miệng không đủ để làm sạch răng, giữ sạch các cơ trong miệng tạo ta một số tế bào chết ở răng, nướu, lưỡi làm cho các vi khuẩn nhanh chóng tập trung phân hủy gây nên mùi hôi. 


- Hôi miệng do vệ sinh răng miệng không đúng cách: Việc lười đánh răng, đánh răng không đúng cách hoặc ăn nhiều chất ngọt khiến răng bị sâu, nha chu, viêm nướu, nhiễm trùng nướu răng… gây ra mùi hôi trong miệng.Ăn phải những thức ăn có mùi hôi, một phần thức ăn bị bám vào trong kẻ răng khiến miệng có mùi khó chịu…

- Mắc phải một số bệnh dẫn đến hôi miệng như;

+ Bệnh thoát vị trực tràng, trào ngược dạ dày khiến miệng có mùi hôi.
+ Bị viêm xoang, viêm phế quản, viêm amygdale, viêm nhiễm đường hô hấp.
+ Lỡ miệng, nhiệt miệng kết hợp với bệnh viêm nha chu
+ Nhiễm trùng phổi mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi hoặc có vật lạ trong mũi.
+ Suy yếu cho cơ thể như yếu gan, thận, tiểu đường

Cách khắc phục hôi miệng đơn giản

Để sớm loại bỏ được mùi hôi miệng đơn giản thì bạn nên áp dụng một số công thức cách trị hôi miệng tại nhà đơn giản như: 
- Đánh răng sau mỗi bửa ăn, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẻ răng sau khi chảy răng để loại bỏ mản bám ở chân răng, kẻ răng.
- Cạo lưỡi mỗi ngày, nhất là ở phần cuối của lưỡi để làm sạch vi khuẩn báo trên lưỡi.
- Uống đủ nước mỗi ngày: tối thiểu là 2 lít/ ngày để cơ thể đủ nước, miệng không bị khô.
- Dùng các loại kẹo singum, diệt khuẩn
-Không hút thuốc lá, rượu, bia, cafe, hạn chế ăn các loại thức ăn gây mùi hôi.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét