Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2016

Điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ và cách phòng bệnh tái phát

Nếu không chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ kịp thời rất có thể bệnh sẽ phát triển thành mạn tính và phát sinh thêm các biến chứng không mong muốn như hen suyễn, viêm tai giữa ở trẻ em hoặc bệnh viêm phế quản. Những biến chứng này đều có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con trẻ sau này. Vậy bố mẹ cần làm gì để chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ và phóng tránh bệnh tái phát về sau.

Điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ và cách phòng bệnh tái phát


Hướng dẫn chăm sóc và cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả cho trẻ

Khi thời tiết thay đổi cần giữ ấm khi trời trở lạnh. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi ngủ. Không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi. Hàng ngày dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa mũi. Vệ sinh mũi giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như: Viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì và viêm xoang.

Khi thấy viêm mũi kéo dài trên 7 ngày hoặc có triệu chứng nặng hơn như đau tai, khàn tiếng, khó thở phải kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Hoặc bố mẹ cũng có thể học hỏi mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi từ dân gian nhưng lưu ý không nên quá lạm dụng biện pháp chữa bệnh này. Mỗi ngày chỉ thực hiện 1 lần và dịch tỏi phải được làm loãng hơn khi chữa viêm mũi cho trẻ nhỏ.

Để hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ, bạn cần đặc biệt lưu ý:

Cho trẻ mặc ấm, giữ không cho bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa.
Không để chân trẻ bị ẩm ướt hoặc bị lạnh, nhất là khi đi ngủ.
Tăng cường dinh dưỡng, nhất là cho trẻ ăn các thức ăn nóng.
Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng.
Khắc phục triệt để thói quen ngoáy mũi và mút tay của trẻ.
Theo dõi và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ tránh để những biến chứng không đáng có xảy ra khi trẻ mắc bệnh.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Căn benh viem mui di ung ở trẻ có thể phòng tránh hiệu quả nhờ tăng cường bổ sung vitamin, tăng cường đề kháng, miễn dịch. Mẹ thường xuyên cho trẻ ăn nhiều rau quả xanh để các bé được bổ sung vitamin liên tục nhé.

Quanh nhà nên hạn chế trồng hoa. Không nên nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi.

Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm, vải bọc ghế, bọc đệm. Nhà ở cần thoáng mát, sạch sẽ tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển.

Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân.

Thực hiện vệ sinh khoang mũi cho trẻ mỗi ngày bằng nước muối sinh lý hoặc áp dụng biện pháp phun sương nước biển cũng được. Tốt nhất nên rửa mũi khi con vừa đi ngoài đường bụi về.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét