Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Có nên ghép gan điều trị xơ gan cổ trướng

Bệnh xơ gan cổ trướng là tình trạng tổn thương nặng nề ở gan, các tế bào xơ dần dần tiêu diệt tế bào gan khiến gan bị mất chức năng. Vì mức độ nguy hiểm tới tính mạng của xơ gan cổ trướng là rất cao nên những phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng được mọi người rất quan tâm. Trả lời cho một bạn đọc có hỏi là có nên ghép gan điều trị xơ gan cổ trướng không? Cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này ngay dưới đây.


Có nên ghép gan điều trị xơ gan cổ trướng


Triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng


Trong giai đoạn xơ gan cổ trướng thường thì các triệu chứng của bệnh đã khá nghiêm trọng. Triệu chứng tăng áp lực tĩnh mạch rõ: cổ trướng, da bụng bóng, tuần hoàn bàng hệ, tiểu rất ít hoặc vô niệu, khó thở, người gầy, sắc mặt xạm tối, da mặt vàng đậm, bệnh nặng có xuất huyết tiêu hóa, tinh thần lờ đờ, buồn ngủ hoặc hưng phấn, hốt hoảng, hôn mê gan…Có thể thấy từng búi mạch nổi lên ở bụng.

Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao sẽ làm cho bệnh nhân bị cổ chướng bụng trương phình, chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì xơ gan đã bị ung thư hóa.

Đặc biệt bệnh nhân xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối có thể xuất hiện phù gan, lượng calcium cao. Trên thực tế khi bước vào giai đoạn cuối của xơ gan cổ chướng hầu hết bệnh nhâu không còn cơ hội hồi phục và hơn 60% bệnh nhân mất trong năm đầu tiên. Vì vậy khi thấy cơ thể có biểu hiện gì của bệnh gan người bệnh nên thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe gan, khi biết mình bị bệnh này người bệnh nên áp dụng phương pháp điều trị khoa học sớm nhất để phục hồi sức khỏe.


Thực hiện ghép gan điều trị xơ gan cổ trướng


Phẫu thuật cấy ghép gan được chỉ định khi bệnh nhân cần phải thay gan đã bị tổn thương hoặc bị bệnh bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Kỹ thuật cấy ghép gan thường được dùng trong điều trị bệnh xơ gan, khi gan không còn hoạt động, ghép gan có thể là lựa chọn điều trị duy nhất . Khi xơ gan tiến triển đến bệnh gan giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể là ứng cử viên cho việc cấy ghép gan. Bệnh nhân bị ung thư gan đã lan tràn ra ngoài gan cũng là ứng cử viên để cấy ghép.


Sau phẫu thuật cấy ghép gan, có đến 70% ca ghép thành công, tỷ lệ cao người hồi phục sức khỏe rất tốt và trở lại cuộc sống bình thường nên đây là một trong những giải pháp điều trị rất hiệu quả.

Gan có thể đến từ một người hiến tặng nội tạng chết hoặc từ một nhà tài trợ khác. Các thành viên trong gia đình hoặc cá nhân không liên quan có thể tặng, nhưng để cho kết hợp được tốt, người cho có thể tặng một phần gan của họ. Loại cấy ghép này được gọi là ghép sống. Cá nhân hiến tặng một phần gan của họ có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh với gan còn lạivì gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể tái sinh, một phần gan cấy ghép có thể tạo lại năng lực hoạt động bình thường trong tuần sau ghép.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét