Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

Những điều cần biết khi dùng cây giao chữa viêm xoang

Chữa viêm xoang bằng cây giao từ lâu đã được áp dụng để trị dứt điểm những triệu chứng viêm xoang phiền phức. Để trị bệnh hiệu quả và không bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ thì bạn cần lưu ý những điều sau.

Dược tính và tác dụng chữa bệnh của cây giao
Cây giao hay còn gọi là cây xương cá, cây san hô xanh, cây nọc rắn,….tùy thuộc vào từng vùng miền mà có những tên gọi khác nhau.
Trong khoa học cây giao có tên là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây trồng, mọc hoang ở nhiều nước, từ lâu các nhà khoa học đã phát hiện được dược tính của nó có tác dụng rất tốt do đó đã áp dụng để chữa trị các loại bệnh như: trị mụn, trị nấm, bệnh trĩ và đau nhức xương khớp, bệnh trĩ, táo bón, liệt dương,…rễ cây được dùng để trị bệnh viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang, cành tươi còn có công dụng chữa đau răng, răng sâu.Những điều bạn cần biết khi dùng cây giao trị viêm xoang mũi


Cẩn thận với những tác dụng phụ của cây giao
Tuy là 1 loại dược liệu quý nhưng bên cạnh đó cây giao cũng chữa 1 lượng độc tố cao (chính độc tố này lại là chất có tác dụng chữa bệnh rất tốt). Bạn có thể bị bỏng, phồng rộp hoặc tạo lở loét da và niêm mạc khi dùng quá liều, dùng không đúng cách,…thậm chí có thể gây mù lòa nếu để nhựa cây dính vào mắt. Do đó, không nên tự ý bẻ cành, dùng thuốc nếu chưa dùng bao tay và kính mắt bảo vệ theo chỉ dẫn của bác sĩ hay những người có hiểu biết.
Nguy hiểm hơn là có 1 số người lại cho rằng cây giao có thể dùng để ngâm rượu hoặc dùng làm trà để uống mà không biết rằng chất độc trong nhựa cây giao có thể gây ra tình trạng nóng, bỏng niêm mạc lưỡi họng, gây viêm loét dạ dày,…
Với những người có tiền sử bị co giật, việc sử dụng cây giao càng cần cẩn trọng hơn, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ bởi thành phần trong cây giao có tương tác với thuốc chống co giật.

  • Cây giao chỉ có thể dùng ngoài ra hoặc để xông khoang mũi chữa viêm xoang mũi chứ không được khuyến cáo dùng bằng đường uống.
  • Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cây giao để chữa viêm xoang mũi bạn nên chú ý làm đúng theo các bước sau:
  • Bạn nên chuẩn bị 1 ấm nước khoảng 1 lít, cắt nhỏ chừng 15 -20 đốt cây giao vào rồi đặt lên bếp để đun. Chú ý phải mang bao tay đề phòng bị bỏng và chất độc làm loét da, nồi nước phải là ấm chưa được sử dụng và tuyệt đối sau khi dùng đun nước cây giao thì không được dùng để đun nấu đồ ăn thức uống.
  • Đun nước với lửa lớn sau đó hạ lửa nhỏ dần. Sau đó dùng ống giấy lớn cuộn tròn lại, 1 đầu nhét vào vòi ấm 1 đầu cho vào mũi để xông hơi.
  • Chú ý chỉ để lửa sôi đủ có hơi nóng thông ra ngoài để tránh hơi quá nóng gây bỏng. Thời gian xông không nên kéo dài quá chỉ từ 10-15 phút. Có thể đun lại để xông lần 2 vào 1 khoảng thời gian thích hợp trong ngày. Nên xông khoảng 2 lần/ ngày các triệu chứng viêm xoang sẽ dần biến mất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét